4 อาการเสียของปั๊มพาวเวอร์

4 สัญญาณที่บ่งบอกว่าปั๊มพาวเวอร์ของคุณ ใกล้พัง!!
วันนี้เรามาเตรียมตัวรับมือกับอาการที่เรียกว่าปั๊มพาวเวอร์ใกล้จะเสียกันครับ
อาการนี้เกิดขึ้นได้เฉพาะระบบพาวเวอร์ที่ทำงานด้วยไฮดรอลิกหรือระบบน้ำมันนั่นเอง

1. เสียงหอนขณะกำลังหมุนพวงมาลัย

อาการนี้พบเห็นกันเป็นส่วนใหญ่ โดยเสียงหอนขณะหมุนพวงมาลัยของรถนั้นบ่งบอกว่ามีบางอย่างกำลังผิดปกติ
กับระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ของคุณ อาจเกิดการรั่วในระบบจากปั๊มปั่นพาวเวอร์ หรือระดับของน้ำมันพาวเวอร์อาจต่ำกว่าปกติ และหากระดับน้ำมันพาวเวอร์ต่ำกว่าระดับที่ใช้งาน อาจทำให้ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์เสียหายได้ และอาจจะทำให้เราต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งระบบเลยก็ว่าได้ครับ

2. พวงมาลัยมีการตอบสนองช้า หนัก หน่วง ฝืด

อาการนี้จะพบได้ค่อนข้างบ่อยอีกเช่นกัน โดยในขณะที่เราหมุนพวงมาลัยเพื่อเลี้ยวรถ หากพบเจออาการที่พวงมาลัยหนัก ฝืด หรือเลี้ยวเเล้วพวงมาลัยไม่หมุนคืน สันนิษฐานได้ง่ายๆ ว่าปั๊มพาวเวอร์ของคุณอาจมีปัญหา อาการนี้ตรวจเช็คเบื้องต้นจากกระปุกที่เราเติมน้ำมันพาวเวอร์ว่าน้ำมันอยู่ในระดับปกติเเละมีฟองอากาศหรือไม่ หลังจากนั้นลองทดสอบง่ายๆเมื่อเราจอดรถอยู่กับที่ ลองเร่งเครื่องเเล้วหมุนพวงมาลัยซ้าย-ขวา หากน้ำหนักของพวงมาลัยเบาขึ้นเฉพาะตอนที่เราเร่งเครื่อง เเสดงว่าปั๊มพาวเวอร์ทำงานผิดปกติเเล้วครับ

3. มีเสียงดังตอนสตาร์ทครั้งเเรก

อาการนี้อาจจะไม่ค่อยมีใครได้สังเกตสักเท่าไหร่ เเต่ถ้าเราลองฟังดีๆ การทำงานของปั๊มที่ผิดปกติ จะเเสดงตั้งเเต่เราสตาร์ทรถครั้งเเรก อาจจะมีเสียงดังที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเสียงติดขัดจากด้านในของปั๊มพาวเวอร์ หรือในบางคันจะมีเสียงหอนอย่างเด่นชัด เเละเสียงอาจค่อยๆหายไปจนเราไม่ทันได้สังเกตครับ

4.มีน้ำมันพาวเวอร์หยดลงพื้น

อาการนี้ดูด้วยตาบางท่านอาจจะสันนิษฐานว่าเเร็คพวงมาลัยรั่ว เเต่ในบางครั้ง อาการรั่วยังเกิดขึ้นได้จากที่ปั๊มพาวเวอร์ หรือสายเเรงดันต่างๆได้อีกครับ สรุปว่าหากพบน้ำมันรั่วลงพื้นให้ท่านตรวจสอบระดับของน้ำมันพาวเวอร์
หากลดต่ำลงกว่าปกติให้เติมเเล้วรีบนำรถเข้าตรวจสอบโดยช่างที่ชำนาญการเป็นดีที่สุดครับ

———————————————-
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
จองคิวซ่อม 097-121-3424
Line : @hdmshop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *